KIẾN THỨC VANG

“Wine of King hay King of Wines” – Louis XV Pháp

Thế giới vang ngọt từ xa xưa gắn liền với nhà thờ Công giáo ở Ý , nơi các con chiên ngoan đạo được lĩnh hội tinh thần, chữa bệnh, rửa tội..,.thông qua thứ nước ngọt thần kỳ này, hay còn gọi là ” Nước Thánh“. Rồi dần dà, thứ nước ngọt ngọt, đậm đà, có cồn này được phổ biến ra ngoài, trên các bàn tiệc Ngọt hay làm món nước tráng miệng (thường tiệc rượu vang thì mỗi loại đồ ăn được phục vụ riêng loại rượu khác nhau cho tương thích), đi dã ngoại…
 Với hương và vị rượu ngọt ngào hoa quả chín đầy cám dỗ này, khiến cho giới phụ nữ không thể bỏ qua, có nơi phong trào ” Đàn Ông vang Chát, Đàn bà Vang Ngọt“. Ngoài Bắc nhất là vùng Quảng Ninh, Hải Phòng, cả thời gian dài, phụ nữ thi nhau uống loại rượu ngọt của Ý, loại này hấp dẫn chị em bởi hương thơm giống như mùi nước hoa – về khoản hương thì người Ý đứng hàng đầu thế giới về pha chế – trong các quán karaoke ở Hải phòng thì các bà các cô thường trộn rượu này với hoa quả dầm để tăng thêm hơi men và hương thơm Tuy nhiên dòng vang ngọt từ nho 100% thuần khiết thì không thể có được hương thơm xức nước hoa đó được, mà chỉ có phảng phất các hương ngọt ngào của hoa quả chín mà thôi, nên nếu quý cô nào ưa vang thiên nhiên thì có thế lựa chọn nhiều loại khác từ nho Muscadet, Riesling,..

Nho Riesling

 Dòng nho Riesling này được người Đức ưa dùng làm vang Ngọt
  Về sản xuất ra được dòng vang ngọt này thì có nhiều cách thức để tăng và làm Đường cô đọng lại trong trái nho như: – để nho chính kỹ đến cuối hoặc sau vụ thu hoạch – hay để nho khô trên cành hoặc phơi trên rơm rạ nhằm làm bay hết hơi nước, và trái nho khô sẽ có lượng đường nhiều hơn – hay vùng Tuscany Ý thì treo nho trong phòng thoáng 3- 6 tháng – 

Vùng Bắc Ý, Nho được treo trong nhà thoáng mát 3-6 tháng để làm mất nước và tăng đường
  Những địa danh nổi tiếng thế giới về vang này phải nói đến châu âu lục địa. Tại Ý, từ thế kỷ 14, gọi vang ngọt họ là ” Saint of Wine – Thánh Vang“. Ở Hungari, cái tên TOKAJI gắn liền với truyền thuyết về dòng vang ngọt, đến vua Louis XV của Pháp thích dòng này quá đã gọi dòng TOKAJI này là ” Wine of Kings hay King of Wines”. Gần đây chính Tổng thống Mỹ Thomas Jefferson cũng rất ưa của vang ngọt Tokaji này. Sang Đức thì vang ngọt nổi tiếng làm từ nho Riesling, Canada lại nổi tiếng nho đá – ICE WINE – làm từ giống nho Musadet, là loại nho khi hái vẫn bao bọc cứng bởi băng tuyết – và nói đến vang ngọt thì không thể bỏ qua vùng Sauterns của Pháp. Hầu hết vang từ làng Sauterns này là vang ngọt và bán rất được giá, có những chai lên đến cả vài ngàn đô.

cảnh làng Sauterns

Làng nho ngọt Sauterns vùng Bordeaux Pháp Gần đây, nhà rượu vang Chile cũng chú trọng đến khách hàng ưa chuộng vang ngọt này. Tại Việt Nam, nhà rượu ELamoro đã giới thiệu dòng vang Osadia, đây là dòng ” Demi Sec – Nửa Ngọt”, không giống như vang ngọt thuần túy, thường bị coi là quá ngọt, và chỉ dùng cho phái Nữ, thì Osadia Tinto vẫn giữ trong mình vị chắc chắn và chát của trái nho đỏ, nên cả các giới đều có thể dùng thoải mái. 

Nhãn chai Osadia vang Ngọt