KIẾN THỨC VANG

Sự phát triển và quá trình sản xuất Rượu Vang

2 người đàn ông lấy một xô nho để ép nước bằng máy nghiền nho thủ công

Mặc dù rượu vang đã là một phần của lịch sử hàng nghìn năm, nhưng không phải lúc nào rượu vang cũng giống như ngày nay. Sự phát triển của sản xuất rượu vang và trồng nho trong suốt nhiều thế kỷ đã ảnh hưởng đến khả năng trồng nho thành công, thu hoạch nho, làm rượu và đóng chai để vận chuyển. Hầu hết những thay đổi cực đoan này đến trong cuộc cách mạng công nghiệp.

Nghề trồng nho

Hàng ngàn năm trước, người trồng chỉ có thể trồng các loại cây leo bản địa. Ngày nay cây nho đã được vận chuyển khắp nơi trên thế giới và chúng tôi thậm chí đã có thể trồng các dòng vô tính mới để tạo ra những loại nho có khả năng chịu được môi trường khắc nghiệt hơn và ít bị bệnh và nấm hơn.

Trong khi một số phương pháp ghép và tỉa cành đã xuất hiện cách đây khoảng vài nghìn năm, quy trình có phương pháp thực hiện điều này là một điều khá mới mẻ. Một khi cây nho rơi vào trạng thái ngủ đông, các nhân viên hiện trường có thể cắt tỉa cây nho để kiểm soát cách chúng phát triển, kiểm soát số lượng chùm sẽ phát triển và giữ cho cây nho khỏe mạnh.

Một số vùng gần các vùng nước đã có hệ thống tưới tiêu thời trung cổ, tuy nhiên, chúng thường không được sử dụng trên cây nho. Thậm chí lúc đó người ta cũng biết rằng hầu hết các loài dây leo phát triển tốt nhất khi chúng tranh giành một chút nước. Trên thực tế, quá nhiều nước có thể rất nguy hiểm. Cho đến ngày nay, hầu hết các vùng không tưới nước cho cây nho của họ.

Tất nhiên, không có bất kỳ loại thuốc trừ sâu nào cho đến gần đây. Từ hàng ngàn năm trước cho đến khoảng 100 năm trước, những khu vực mà cây nho có thể phát triển thành công và tạo ra nho có thể sống được hàng năm là khá hạn chế. Với công nghệ hiện đại và thuốc trừ sâu, chúng tôi có thể mở rộng số lượng các khu vực mà cây nho có thể phát triển.

Những khu vực có độ ẩm cao hơn có thể trồng nho vì chúng tôi có thuốc xịt giúp giảm nguy cơ nấm và mốc. Chúng tôi cũng có thể sử dụng thuốc trừ sâu để giảm nguy cơ gặp các vấn đề với rệp và các sinh vật khác. Cây nho có thể phát triển đến tuổi già hơn và giữ được chất lượng của chúng trong suốt thời gian đó.

Người ta cho rằng hàng trăm năm trước, việc trồng lại là tập quán phổ biến và cây nho thường không trưởng thành vì chúng thường bị rệp và các bệnh suy nhược khác, buộc người trồng phải trồng lại cây nho.

Mùa hái trái

One of the winemaking processes that has been fairly consistent over the centuries is the hand-harvesting method. Most old world regions strictly hand pick their grapes to ensure the best quality grapes are picked. Other areas are too steep or the vines are too close together in order to machine harvest.

Phân loại, cắt gốc, nghiền nát

Cũng giống như việc hái nho bằng tay khi thu hoạch, phần lớn thời gian nho vẫn được phân loại bằng tay. Một số nhà máy sản xuất rượu vang sản xuất lớn đã sử dụng một chiếc máy ban đầu để phân loại anh đào mà ngày nay họ sử dụng để phân loại nho của họ.

Chiếc máy này sẽ loại bỏ các mảnh vụn, chùm quả xấu, lỗi, v.v. và chỉ để lại những chùm nho còn sống. Đối với những quy trình sản xuất rượu vang trong đó bạn tách vỏ nho, quy trình này đã chuyển từ hoàn toàn được thực hiện bằng tay sang làm sạch bằng máy.

Máy có các chốt cao su gắn với một hình trụ xoay và về cơ bản là tách nho ra khỏi thân cây. Đây là một quá trình khá dài để làm bằng tay.

Tất cả chúng ta đều đã thấy hình ảnh về các bữa tiệc thu hoạch, nơi bạn có thể đến và nghiền nho bằng chân của mình. Đây là những gì thường được làm để ép nước trái cây. Cách đây vài trăm năm, một số vùng bắt đầu chế tạo những chiếc máy nghiền hình thùng này cho phép bạn quay một đòn bẩy để nghiền nho và nước ép chảy ra từ các khe trong thùng.

Chất bảo quản

Các chất phụ gia như đường, men thương mại và chất làm mịn rõ ràng là rất mới so với lịch sử sản xuất rượu vang. Không có gì ngạc nhiên khi việc sử dụng gỗ sồi đã có từ hàng trăm năm trước và ban đầu được sử dụng nghiêm ngặt để cất giữ rượu, cho đến khi người ta phát hiện ra rằng rượu già trong gỗ sồi có nhiều lợi ích về hương vị.

Nho và tất cả các loại trái cây đều có nấm men bản địa bắt đầu lên men nước trong trái cây sau khi vỏ bị hỏng. Ngày nay, chúng tôi có thể nuôi cấy các loại men đặc biệt trong phòng thí nghiệm để giúp các nhà sản xuất rượu kiểm soát quá trình sản xuất rượu nhiều hơn và tạo ra các sản phẩm phụ từ men mà họ muốn. Ngày nay, một số nhà sản xuất rượu vẫn chọn sử dụng các loại men bản địa trong sản xuất rượu của họ.

Đường phụ gia là một công cụ giúp các nhà sản xuất rượu vang sản xuất rượu vang nhất quán khi vào mùa sản xuất rượu vang ít đường. Đường không phải là một mặt hàng phổ biến và có giá cả phải chăng cho đến rất gần đây. Hầu hết các khu vực rượu vang cũ trên thế giới thực sự cấm sử dụng đường trong rượu vang. Tuy nhiên, nó đã giúp các nhà máy rượu vang mới trên thế giới sản xuất rượu vang nhất quán, đặc biệt là ở các vùng và khí hậu có sản lượng nho ít đường.

Tất cả các chất phụ gia đều khá gần đây vì hóa chất hiện đã được kiểm soát và sản xuất cho mục đích thương mại.

Lọc rượu

Quy trình lọc rượu không quá mới mẻ như nhiều người vẫn nghĩ. Mặc dù ngày nay chúng ta có những máy móc phức tạp có thể lọc rượu với tốc độ cực nhanh ở bất kỳ mức độ nào bạn muốn, nhưng đã có nhiều cách các nhà sản xuất rượu lọc rượu từ hàng trăm năm trước.

Vải thưa cho phép các nhà sản xuất rượu lọc bỏ hầu hết các hạt và vẩn đục có thể nhận thấy trong rượu. Đây cũng là cách lọc phổ biến nhất của những người nấu rượu tại gia hiện nay.