KIẾN THỨC VANG

Rượu Vang là gì?

Rượu vang được làm từ gì?

Rượu vang là thức uống có cồn được làm từ nho lên men. Ngoài ra còn có các loại rượu trái cây, hoặc rượu đồng quê, được làm từ trái cây lên men. Tuy nhiên, rượu vang theo nghĩa truyền thống được làm từ rượu nho.

Sự khác biệt giữ nho chúng ta ăn và nho làm rượu vang là gì?

What are the differences in the grapes we eat and wine grapes?

Nho mà bạn ăn là giống nho khác với nho làm rượu. Hầu hết nho làm rượu vang là loài Vitis Vinifera trong khi Table grapes được làm từ Vitis Lambrusca hoặc các loài khác.

Có rất nhiều điểm khác biệt giữa cả hai. Table grapes có sản lượng cao, kích thước lớn, vỏ mỏng, ít đường và axit, và hương vị tổng thể kém hơn. Nho làm rượu cho năng suất mỗi cây nho thấp hơn, nhỏ hơn Table grapes, có vỏ dày hơn, nhiều đường và axit hơn, và tổng thể có nhiều hương vị hơn. Đây là những gì tạo ra cấu trúc và hương vị rượu.

Các yếu tố tạo nên rượu vang

Elements that compose the wine

Sản xuất rượu vang thời hiện đại bao gồm nhiều yếu tố tạo ra sản phẩm cuối cùng.

Nho

Bạn phải có nho ngon để làm rượu ngon! Trong khi các loài nho bản địa vẫn được sử dụng cho đến ngày nay, thì những cây nho đã được vận chuyển khắp nơi trên thế giới và những loại nho mới đang được trồng hàng ngày để phát triển ở vùng và khí hậu mong muốn.

Men

Nho và tất cả các loại trái cây tự nhiên có chứa men bắt đầu lên men nước trái cây khi nó được tiếp xúc. Trong khi một số nhà sản xuất rượu vẫn chọn sử dụng các loại men bản địa, thì việc sản xuất loại men được lựa chọn thương mại là điều mà phần lớn các nhà sản xuất rượu chọn sử dụng.

Men tạo ra các sản phẩm phụ tạo ra hương vị nhất định và làm nổi bật các khía cạnh khác nhau của rượu. Các nhà sản xuất rượu có thể chọn các loại men thương mại cụ thể dựa trên kết quả mong muốn của họ cho giống đó.

Axit

Độ chua của nho trong quá trình thu hoạch là vô cùng quan trọng. Đây là một trong những khía cạnh quan trọng nhất của một loại rượu vang cân bằng và giúp chống lão hóa. Một số nhà máy rượu vang ở Thế giới mới sẽ thêm axit trong quá trình sản xuất rượu vang để tạo ra loại rượu vang mong muốn của họ.

Việc sử dụng phụ gia axit là bất hợp pháp ở hầu hết các khu vực rượu vang cũ trên thế giới, vì vậy những người trồng nho phải đặc biệt lưu ý những gì đang xảy ra trong vườn nho và thu hoạch khi axit trong nho cao nhất.

Tannins

Tannin có tự nhiên trong vỏ và hạt của cây. Chúng cũng được tìm thấy trong thùng gỗ sồi và các mảnh vụn được sử dụng để ủ rượu. Chúng có vị đắng và có màu mà bạn thấy trong rượu vang. Chất tannin thêm đặc tính và cơ thể cho rượu vang và cho phép chúng lâu già.

Rượu vang có lượng tannin cao sẽ khiến miệng bạn có cảm giác khô và dính. Rượu vang đỏ có lượng tannin cao hơn nhiều so với rượu vang trắng vì chúng được lên men với vỏ.

Chất phụ gia

Các nhà sản xuất rượu hiện đại thường sử dụng các chất phụ gia trong quá trình sản xuất rượu. Trong khi một số chất phụ gia này là bất hợp pháp ở một số khu vực, chúng là thông lệ tiêu chuẩn ở hầu hết các nước Thế giới Mới.

Men được thêm vào rượu vang trong quá trình lên men để ngăn chặn nấm men bản địa xấu phát triển và lấn át men có lợi. Cũng giống như các loại men thương mại, các enzym đã được nuôi cấy để có những lợi ích khác nhau cho các nhà sản xuất rượu.

Lưu huỳnh được thêm vào rượu vang như một chất bảo quản chống oxy hóa. Rượu vang hữu cơ hoặc rượu vang không chứa lưu huỳnh sẽ già quá nhanh, tuổi thọ ngắn hơn và oxy hóa nhanh hơn nhiều so với rượu vang có thêm lưu huỳnh.

Gum arabic là một thành phần phổ biến trong sản xuất rượu vang để lưu giữ hương thơm và làm cho chúng có mùi thơm hơn.

Polysaccharid được thêm vào để bảo quản chất tannin, màu sắc và hương vị của rượu vang; cho phép nó lâu hơn.

Đại lý khai thác

Thật không may, nhiều loại rượu không thuần tự nhiên. Việc sử dụng các bộ phận động vật làm nguyên liệu để lọc và lọc rượu đã là một thực tế phổ biến trong nhiều thế kỷ. Lòng trắng trứng, gelatin và đất sét bentonit vẫn là những chất đánh mịn hiện đại giúp lọc rượu của bạn.

Sau khi sử dụng các chất làm mịn, rượu vang được ép qua các bộ lọc máy lớn để loại bỏ các chất mịn này và bất kỳ hạt nào khác.