KIẾN THỨC VANG

Rượu chính xác là gì?

Rượu là gì?

Rượu vang là một loại đồ uống có cồn được làm từ nước ép nho lên men.

Về mặt kỹ thuật, bất kỳ loại trái cây nào cũng có thể dùng làm rượu vang (tức là táo, nam việt quất, mận, v.v.), nhưng nếu trên nhãn chỉ ghi “rượu vang”, thì đó là nho được làm bằng nho. (Nhân tiện, nho làm rượu khác với nho khô).

Sự khác biệt giữa hai loại đồ uống phổ biến là rượu và bia là nấu bia liên quan đến các loại ngũ cốc lên men. Đơn giản, rượu được làm từ trái cây, và bia được làm từ ngũ cốc. Có những trường hợp ngoại lệ – điều đó đã đẩy ranh giới của bia, – nhưng câu chuyện đó dành cho một thời điểm khác.

Rượu nho là gì?

Nho làm rượu khác với nho khô: chúng nhỏ hơn, ngọt hơn và có nhiều hạt. Hầu hết các loại rượu vang có nguồn gốc từ một loài nho có nguồn gốc từ Caucasus được gọi là Vitis vinifera.

Có hàng ngàn giống khác nhau trong loài Vitis vinifera – phổ biến nhất là Cabernet Sauvignon.

Nguồn gốc của thuật ngữ “Vintage”

Nho làm rượu vang mất cả một mùa để chín, và do đó, rượu vang chỉ được sản xuất mỗi năm một lần. Do đó, nguồn gốc của thuật ngữ vintage. Vint là viết tắt của “Winemaking” và Age cho năm nó được sản xuất.

Khi bạn nhìn thấy năm cổ điển được liệt kê trên nhãn, đó là năm nho được hái và làm rượu. Mùa thu hoạch ở bán cầu bắc (Châu Âu, Hoa Kỳ) là từ tháng 8 đến tháng 9, và mùa thu hoạch ở bán cầu nam (Argentina, Úc) là từ tháng 2 đến tháng 4.

Rượu Vang “Non-Vintage”

Đôi khi, bạn sẽ tìm thấy một loại rượu vang không có cổ điển được liệt kê trên nhãn. Thông thường, đây là sự pha trộn của một số màu sắc với nhau; và trong trường hợp của Champagne, nó sẽ được gắn nhãn “NV”, viết tắt của “Non-Vintage”.

Rượu đơn nhiều loại

Một loại rượu vang đơn được làm chủ yếu bằng một loại nho. Người ta thường thấy những loại rượu này được dán nhãn theo tên của giống nho đó. Ví dụ, một chai Riesling được làm bằng nho Riesling. Điều hữu ích cần lưu ý là mỗi quốc gia có các quy định khác nhau về số lượng loại rượu cần được bao gồm để được dán nhãn là một loại rượu vang.

Tỷ lệ nho được yêu cầu để được dán nhãn là một loại rượu vang duy nhất.
1. 75% Hoa Kỳ *, Chile, Nam Phi, Úc, Hy Lạp
2. 80% Argentina
3. 85% Ý, Pháp, Đức, Áo, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, New Zealand

Oregon yêu cầu 90% chủng loại

Rượu pha trộn

Rượu vang pha trộn là một loại rượu vang được làm bằng sự pha trộn của một số giống nho.

Pha trộn là một phương pháp sản xuất rượu truyền thống, và ngày nay có một số hỗn hợp rượu nổi tiếng được sản xuất ở các vùng sản xuất rượu cổ điển. Hầu hết các hỗn hợp rượu được trộn sau khi quá trình lên men (và lão hóa) hoàn tất. Khi nho được pha trộn và lên men với nhau nó được gọi là hỗn hợp thực địa. Một ví dụ nổi tiếng của sự pha trộn thực địa là rượu vang Port.

Hương vị của rượu

Một số khía cạnh giải thích hương vị độc đáo của rượu: độ chua, vị ngọt, độ cồn, tanin và các hợp chất tạo hương thơm được tạo ra trong quá trình lên men.

Tính axit: Rượu vang như một loại đồ uống nằm ở cuối có tính axit trong thang độ pH từ thấp đến 2,5 (chanh) đến cao đến 4,5 (sữa chua Hy Lạp). Rượu có vị chua.

Độ ngọt: Tùy thuộc vào loại rượu bạn uống, vị ngọt trong rượu dao động từ không có đường đến ngọt như xi-rô cây phong. Thuật ngữ “khô” dùng để chỉ một chai rượu không có vị ngọt.

Độ cồn: Vị rượu cay, bao phủ vòm họng và làm ấm cổ họng của bạn. Độ cồn trung bình của rượu là khoảng 10% ABV (độ cồn theo thể tích) đến 15% ABV. Tất nhiên, có một vài ngoại lệ: Moscato d’Asti thấp tới 5,5% ABV và Cảng được củng cố bằng rượu mạnh trung tính nâng nó lên 20% ABV.

Tannin: Tannin được tìm thấy trong rượu vang đỏ và góp phần vào chất lượng làm se của rượu vang đỏ. Đặt một túi trà đen ướt lên lưỡi để có một ví dụ tuyệt vời về vị của tannin.

Hợp chất hương thơm: Trong phần nhỏ nhoi nhoi của rượu vang (phenol, este, rượu cao hơn, axit, v.v.), bạn sẽ tìm thấy sự phức tạp của hương vị và hương thơm của rượu. Mỗi giống nho thể hiện các hợp chất tạo mùi thơm ở các mức độ khác nhau. Đây là lý do tại sao một số loại rượu vang có mùi như quả mọng, và những loại khác có mùi hoa. Một yếu tố góp phần khác vào hương thơm của rượu vang là sự lão hóa. Gần như tất cả các loại rượu vang đỏ đều được ủ trong gỗ sồi, góp phần tạo nên các hợp chất tạo hương vị cho thùng gỗ sồi (như vanillan) và hoạt động như một đường dẫn để rượu tiếp xúc với oxy. Quá trình oxy hóa và lão hóa tạo ra một loạt các hương vị độc đáo cho rượu vang, bao gồm cả vị thơm và hương vị trái cây / hoa khô.

Phần kết luận
Rượu là một loại đồ uống tưởng chừng như đơn giản nhưng càng nghiên cứu về nó càng phức tạp. Điều tốt là bạn biết bao nhiêu không quan trọng, hầu như mọi người đều có thể đánh giá cao rượu vang. Nói tóm lại, rượu ngon.