KIẾN THỨC VANG

Phân biệt rượu giả, thật

Nếu có một lĩnh vực mà “các chuyên gia hàng giả, hàng nhái” “xúm vào” khai thác thì đó chính là rượu vang.

Nó hội tụ 3 yếu tố thuận lợi cho thành công của hàng giả, hàng nhái: dễ làm, khó bị phát hiện ra đồ giả và lợi nhuận cao. Thời này, không chỉ có rượu vang có uy tín bị làm giả mà cả những loai rượu trung bình cũng bị nhắm đến. Theo tính toán của các nhà nghiên cứu Pháp, doanh só mà rượu vang giả đạt hàng năm là khoảng 450 tỉ đô la, tức là bằng 5% đến 7% thương mại thế giới. Tại Pháp, mỗi năm, rượu vang giả làm ngành công nghiệp vang …mất 200 triệu ơ-rô và con số này sẽ chỉ tăng lên.


Trên thị trường Việt Nam có rất nhiều rượu vang mang nhãn hiệu Bordeaux. Để có thể phân biệt được đâu là rượu thật, đâu là rượu giả, ta có thể chú ý tới một số đặc điểm sau trên nhãn chai:

Năm sản xuất

Nhiều người cho rằng đã là Bordeaux thì càng lâu năm càng quý, các nhà làm rượu giả đã lợi dụng yếu tố này để in các nhãn chai Bordeaux với năm đóng chai tù 1993 tới 1997.

Thực ra, đây là chai rươu vang hết sức bình thường. Ở Pháp, thời hạn sử dụng đối với Bordeaux trắng loại này từ 2-3 năm, rượu đỏ là từ 4-5 năm, trong những điều kiện bảo quản tối ưu (hầm rượu ít ánh sáng, nhiệt độ ổn định thường xuyên từ 13-15 độ C, độ ẩm không khí từ 65-75%)

Do đó, rượu vang Bordeaux không tên tuổi thuộc những năm sản xuất từ 1993 đến 1997, nếu không phải là giả thì cũng đã hư hỏng, trở thành “dấm chua”.

Giống nho

Các nhà làm rượu giả, do kiến thức có hạn nên nhiều khi nhầm lẫn giữa các giống nho làm rượu. Lỗi thường gặp là trên cả rượu vang đỏ và vang trắng đều ghi các giống nho làm rượu giống nhau:

  1. Cabernet Sauvignon
  2. Cabernet Franc
  3. Merlot

Trong thực tế, đây là các giống nho dùng làm rượu vang Bordeaux đỏ, còn rượu Bordeaux tráng8 làm từ các dòng nho Sauvignon Blanc và Sémillon.

Nơi đóng chai

Trên một số nhãn chai Bordeaux giả có đề chữ “mise en bouteille par AOC 1993”, có nghĩa là “đóng chai bởi AOC năm 1993”. Thực ra AOC là chữ viết tắt tiếng Pháp “Appellation d’Origine Controlée” có nghĩa là sản phẩm có nguồn gốc xuất sứ được xác định, thay vì phải viết “mise en bouteille au Château ou en Domaine” (có nghĩa là đóng chai tại lâu đài hay lãnh địa – nơi sản xuất rượu vang). Bản thân chữ Bordeaux đã có nghĩa là AOC rồi.

Kiểu dáng chai

Tất cả các chai Bordeaux đỏ và trắng khô đều có màu xanh lá cây phơn phớt (để hạn chế ánh sáng) và đáy chai lõm. Các chai rượu ngọt (Sauternes, Loupiac, Sainte-Croix-du-Mont…) có màu trắng và đáy chai lõm.

Màu sắc rượu

Khi đưa chai ra ánh sáng, đối với rượu vang trắng, nếu là những năm 1993, ít nhất rượu phải có màu vàng sẫm hoặc màu hổ phách. Đối vói rượu vang đỏ, rượu sẽ có màu hồng ngọc hoặc màu ngói tươi. Cũng có thể thấy trong số chai rượu vang đỏ một chút cặn ở đáy chai (Nếu rượu thực sự được giữ lâu năm).

Nút thiếc bảo vệ

Nếu là vang Bordeaux thật, bạn có thể xoay nút thiếc dễ dàng vì nút thiếc được đóng bằng máy, trong khi ở các chai vang giả nút thiết được đóng bằng tay, nhiều khi lại dán thêm cồn nên khó xoay chuyển xung quanh cổ chai.

Nhãn chai

Cũng như nút thiếc bảo vệ, nhãn chai vang thật được dán bằng máy và bằng keo dán công nghiệp nên nhãn mịn màng, tương đối dễ bóc nếu ngâm vỏ chai vào nước nóng. Nhãn các chai vang giả được dán bằng keo dán chất lương tồi nên nhãn chai không được mịn, lại được dán rất chắc, khi bạn lấy nhãn chai khỏi vỏ chai rất hay bị rách.