KIẾN THỨC VANG

NHỮNG PHÁT HIỆN THÚ VỊ VỀ NÚT BẦN CỦA RƯỢU VANG

Nút bần là một nguyên liệu tự nhiên được lấy từ cây sồi. Lịch sử của việc sử dụng nút bần có từ ngàn năm trước, và cũng như những sản phẩm tự nhiên khác, nút bần có rất nhiều công dụng trong thế giới hiện đại ngày nay mà ít ai biết đến.

Vậy nút bần chính xác là gì?

Hiểu theo cách đơn giản, nút bần được làm từ lớp ngoài cùng của hai loại gỗ sồi khác nhau được trồng tại vùng Maditerraean và Iberian. Gỗ sồi làm nút bần được thu hoạch khi cây đạt 20 tuổi, và cách đều 9 năm sau đó. Vòng đời sản phẩm của sồi được ước tính là 150 năm.

Điều gì tạo nên sự hữu dụng của nút bần?

Cơ cấu hình thành của nút bần được tạo ra từ rất nhiều những tế bào rỗng, làm cho trọng lương của nó rất nhẹ. Nút bần có thể trôi nổi trên mặt nước, và nó cũng là vật tuyệt vời để làm đệm, cũng như giảm sự sốc và hấp thụ âm thanh. Nút bần có tính chống cháy, linh hoạt và không bị ảnh hưởng bởi thối rữa hoặc côn trùng. Nó có thể được đúc thành nhiều hình dạng bất kỳ và được thu hoạch để sử dụng làm nhiều chất thay thế thân thiện với môi trường. Với tất cả các tính năng này, nó thực sự là một chất liệu tuyệt vời.

Nút bần qua các thời đại

Nút bần được sử dụng khoảng hàng ngàn năm như nút chặn cổ chai rượu. Nó cũng được tìm thấy trong Nó thậm chí đã được tìm thấy trong các ngôi mộ có niên đại từ Ai Cập. Người Hy Lạp cổ và người Rôma cũng sử dụng nó rất tốt trong việc làm những chiếc phao cố đinh của lưới đánh cá, làm dép, nút chai rượu. Người dân sử dụng nó để xây nhà của họ, vì tính chất cách nhiệt của nó giữ cho họ ấm vào mùa đông và mát mẻ vào mùa hè. Nó cũng làm cho sàn nhà mềm và thoải mái để đi bộ và chống lại sự tấn công của côn trùng và các loại sâu bệnh khác. Khi thời gian qua đi, nút bần tiếp tục được sử dụng làm nút chai và một thời gian khi rượu hoặc bia được coi là an toàn để sử dụng hơn nước, nút bần càng trở nên quan trọng hơn. Mãi đến giữa những năm 1700, gỗ sồi được thu hoạch từ nơi mà chúng đươc trưởng thành tự nhiên, những việc tăng lên trong sử dụng cũng dẫn đến những vụ thâm canh có mục đích.

Năm 1892, nút bần được sản xuất với số lượng lớn có hình dạnh như những chiếc vương miệng úp ngược (được biết đến như nắp chai) do William Painter, người Mỹ giàu có phát minh ra. Đó là tiêu chuẩn ngành công nghiệp cho đến năm 1955, khi nó được thay thế bằng nút nhựa.

Một công ty Đức phát triển một phương pháp để tái sử dụng những nút bần vào năm 1890. Họ kết hợp sồi với một tác nhân liên kết để mà nó có thể cuộn vào các tấm được cắt thành bất kỳ hình dạng nào như mong muốn. Cái này được gọi là kết tủa hoặc hợp chất sồi. John Smith phát hiện ra rằng, bằng cách sử dụng nhiệt và áp lực để giải phóng các nhựa sinh tồn tự nhiên, ông có thể tạo ra một tập hợp sồi không cần chất kết dính. Charles McManus đã tìm ra một phương pháp sản xuất sồi kết tụ có thể sử dụng cho các nắp chai, và kể từ đó, những người khác đã theo bước chân của mình và tìm ra những cách thức mới và sáng tạo để tái sử dụng nắp chất thải và các sản phẩm phụ sản xuất của nó.

Cách thu hoạch nút bần Nút bần được thu hoạch từ cây sồi bằng cách sử dụng một cái rìu được thiết kế đặc biệt. Việc cắt dọc và ngang vỏ cây phải cẩn thận không để làm tổn thương phần sống của cây. Thông thường, điều này được thực hiện trên thân cây, nhưng trên một số cây lớn hơn, các nhánh dưới cũng được sử dụng. Lớp này sau đó được loại bỏ nhẹ nhàng bằng cách sử dụng những góc bén của rìu.

Lớp xẻ bìa là phần còn lạ để tiếp xúc với mặt trời và mưa trong suốt 6 tháng. Điều này sẽ làm chúng cứng và phẳng hơn. Sau đó, chúng sẽ được xử lí bằng nhiệt và nước để loại bỏ chất bụi bẩn và những chất hóa hoc không cần thiết. Điều này làm cho nút bần mềm và mịn màng hơn.

Ngay khi công đoạn này hoàn thành, những nút bần kém phẩm chất sẽ bị cạo đi, và phần còn lại để chữa lành và phơi trong tối với độ ẩm được kiểm soát. Vật liệu chất lượng cao này sẽ được làm thành nút chai rượu vang, trong khi chất lượng thấp hơn sẽ được làm thành những nút bần kết tụ.

Làm thế nào để nút bần có thể trở thành nắp chai rượu?

Nút bần được đặt trong một buồng hơi để làm mềm, sau đó các tấm phiến được cắt thành các dải rộng như các nút chai dự định. Các nút bần sau đó được đục thành nhiều hình dạng khác nhau. Nếu mong muốn một hình dạng nhỏ hơn, chúng sẽ được cắt bỏ bằng cách sử dụng một máy với một lưỡi dao quay với tốc độ rất cao. Các nút chai rửa, tẩy trắng và khử trùng. Sau đó chúng được làm khô và đóng dấu bằng một nhãn xác định và có thể được xử lý bằng parafin hoặc silicone và đóng gói vào túi kín.

Nút bần kết tụ là gì?

Nút bần được đập bể thành từng miếng nhỏ, sau đó nghiền nhỏ. Nó được sàng lọc và đóng gói thành khuôn, Áp suất và hơi nước nhiệt độ cao sẽ giải phóng các chất kết dính, giữ lại vụ gỗ sồi sau khi đã được loại bỏ. Hợp chất nút bần kết tụ cũng được sử dụng một quy trình tương tự, nhưng chất kết dính bổ sung được sử dụng và nó được làm nóng chậm hơn trong khuôn.

Sau khi loại bỏ khuôn mẫu, các khối khô lại và để nguội trước được cắt thành hình dạng tùy vào từng mục đích sử dụng của nó. Nó có thể được định dạng thành đĩa, ống, tờ giấy hoặc bất kỳ hình dạng nào khác mà bạn mong muốn.

Chuyện gì xảy ra với những phần thừa còn lại?

Việc sản xuất nút bần khá thân thiện với môi trường vì bất kỳ sản phẩm chất thải có thể được tái sử dụng. Những phần thừa của nút bần rơi xuống mặt đất có thể được sử dụng để tạo thành nút bần kết tụ và bột gỗ sồi có thể được sử dụng làm nhiên liệu trong nhà máy. Hóa chất của các sản phẩm như tannin, sáp cứng, nhựa và axit phonic đều có ứng dụng trong ngành sơn, mỹ phẩm và đồ dùng vệ sinh.

Trong một thế giới hiện đại của vật liệu tổng hợp, nút chai vẫn tiếp tục phát triển. Vật liệu tuyệt vời và tự nhiên này có một loạt các ứng dụng vượt xa ứng dụng làm nắp chai rượu vang. Con người luôn suy nghĩ để sử dụng nó theo những cách mới mẻ và chắc chắn sẽ tiếp tục trở thành một sản phẩn được được  thết kế thân thiện với môi trường trong nhiều năm tới nữa.

Nguồn: Corkway.com