KIẾN THỨC VANG

Các vị rượu vang khác nhau

Rượu có nhiều đặc tính khác nhau, tất cả đều rất quan trọng đối với chất lượng chung của rượu. Một loại rượu được sản xuất tốt sẽ có các đặc tính cân bằng.

Độ chua

Độ chua trong rượu vang đóng một vai trò rất quan trọng. Hầu hết các loại rượu đều có tính axit khá cao. Bạn có thể biết nồng độ axit trong rượu vang bằng cách bạn tiết nước bọt sau khi uống. Độ chua sẽ tạo ra vị giòn, ngon và thường tạo ra hương vị trái cây có múi hoặc chưa chín.

Tính chất ngọt

Rượu có thể từ khô xương đến rất ngọt. Theo truyền thống, rượu vang được làm ở dạng khô hoặc khô, ngoại trừ rượu vang thu hoạch muộn và rượu vang tráng miệng. Vị ngọt có thể tiếp thêm sức mạnh cho rượu vang. Một loại rượu có vị hoa quả thường bị nhầm lẫn với một loại rượu ngọt.

Tanin (Chất trong vỏ cây)

Tannin thường có thể bị nhầm lẫn với độ khô của rượu vì chúng làm khô miệng của bạn. Chúng có thể có vị đắng và thân thảo. Rượu vang có sự cân bằng tốt giữa tannin và độ chua có thể lâu chín. Trong khi hầu hết các loại rượu vang trắng có lượng tannin rất thấp, bạn có thể kiểm tra lượng tannin trong rượu vang đỏ bằng cách chúng làm khô miệng và cảm giác thô ráp trong miệng.

Độ cồn

Thông thường, rượu vang trắng có độ cồn thấp hơn rượu vang đỏ và một số loại rượu vang tráng miệng có thể có tới 40% độ cồn. Hầu hết các loại rượu vang trắng nằm trong khoảng 8-11% cồn trong khi hầu hết các loại rượu vang đỏ nằm trong khoảng 11-13%.

Bạn có thể kiểm tra nồng độ cồn bằng cách nuốt rượu rồi thở ra. Mức độ cảm giác bỏng rát sẽ giúp bạn xác định chính xác nồng độ cồn.

Body

Mức độ của rượu vang thường hoàn toàn phụ thuộc vào giống nho và ảnh hưởng của hoạt động sản xuất rượu đối với rượu vang. Phần thân của rượu vang thường có thể được so sánh với mức độ chất béo trong sữa. Các loại rượu nhẹ sẽ có cảm giác như bạn đang uống sữa tách béo, trong khi các loại rượu mạnh và toàn thân sẽ cho cảm giác như bạn đang uống sữa nguyên chất.

Một nhà sản xuất rượu vang làm gì?

Làm rượu vang từ nho ăn sẽ hiệu quả, nó sẽ rất loãng và nhạt nhẽo. Trong khi nho có mọi thứ chúng cần để tạo ra rượu vang một cách tự nhiên (men và đường), hầu hết các nhà sản xuất rượu đều tự kiểm soát những yếu tố này.

Họ sử dụng các loại men thương mại đặc biệt sẽ giúp họ điều khiển rượu theo hướng họ muốn và ở một số quốc gia và khu vực, họ có thể thêm đường nếu họ muốn rượu cao hơn hoặc rượu ngọt hơn. Các nhà sản xuất rượu kiểm soát sự phát triển của nho, thu hoạch, những gì được thêm vào rượu và lý do tại sao, pha trộn các loại rượu khác nhau, lọc, đóng chai, và nhiều hơn nữa.