KIẾN THỨC VANG

5 câu nên hỏi khi bạn mua rượu vang (và không biết gì về rượu vang)

Đừng chỉ lấy cái nhãn trông hấp dẫn nhất — đây là cách mua rượu vang ngay cả khi bạn KHÔNG biết gì về rượu vang.

Image may contain Drink Beer Alcohol Beverage Bottle Wine and Beer Bottle
Jill Bernheimer/Domaine LA

Mua rượu không khiến bạn mất hồn như mua quần jean mới, nhưng nó vẫn khá căng thẳng. Tất cả những nhãn hiệu nói quá nhiều và chẳng có nghĩa gì cả, với tất cả những từ mà bạn biết rằng bạn không thể phát âm. Đó là nho hay một vùng? Ai nói “Haute” ngoài Paris Hilton vào những năm đầu, và “Medoc” là cái quái gì? Tin tốt là bạn không cần phải biết câu trả lời khi mua rượu, bạn chỉ cần biết những câu hỏi cần hỏi.

Nếu ý nghĩ phải nói chuyện với ai đó tại một cửa hàng rượu đã khiến bạn căng thẳng, thì đừng lo lắng. Mặc dù việc mua rượu có thể rất đáng sợ, nhưng hầu hết những người bán rượu chỉ thực sự yêu rượu, vui vì bạn yêu rượu và sẽ không bao giờ đánh giá bạn vì đã lăn lộn với đôi môi đã ngả màu tím tái. Và đây là lý do tại sao bạn cần mua rượu từ cửa hàng rượu

The wine shopping - a short guide for beginners - Vine Times London

“Tôi có một chai giống như chai … (Đưa xem hình chai rượu bạn đã từng uống)”

Tôi giả định rằng nếu bạn mua rượu vang, bạn đã có nó trước đây. Tôi không khuyến khích mọi người uống cùng một thứ mọi lúc, không chỉ vì điều đó nhàm chán mà vì có rất nhiều loại rượu vang tuyệt vời ngoài kia mà bạn có thể yêu thích nhiều như vậy nếu bạn cho họ uống.

Quy tắc này không áp dụng cho Gamay, bởi vì một khi bạn yêu Gamay, bạn sẽ uống nó mỗi ngày, và bạn và tôi có lẽ nên bắt đầu một nhóm hỗ trợ. Nhưng nếu bạn có một Cabernet tuyệt vời vào đêm hôm trước, hãy yêu cầu Cabernet. Hoặc rút điện thoại của bạn ra và cho họ xem nhãn của loại rượu mà bạn của bạn đã uống vào đêm hôm trước mà bạn yêu thích, nhưng không thể giải mã được nó nói cái quái gì. Sử dụng càng nhiều bộ mô tả càng tốt, nhưng đừng lo lắng về vấn đề kỹ thuật. Có lẽ đó là một cái gì đó cụ thể như Pinot Noir, hoặc có thể mơ hồ như màu trắng, khô và gợi cho bạn nhớ đến bài hát yêu thích của Paul Simon.

Không có cách nào sai để mô tả rượu vang, điều quan trọng là bạn phải mô tả hết khả năng của mình những gì bạn thích để ai đó giúp chọn ra thứ bạn sẽ thưởng thức.

“Chai nào sẽ phù hợp với …” (Mục đích bạn sử dụng)

Cho dù đó là bữa tối tại nhà hay trong bữa tiệc sinh nhật, việc cho người mua rượu biết bạn mua rượu để làm gì sẽ giúp ích rất nhiều trong việc chỉ dẫn bạn đi đúng hướng. Điều gì tốt với món thịt cừu nướng? Loại rượu nào tốt nhất dành cho việc biếu hoặc chi ân khách hàng? Chai rượu nào phù hợp cho việc họp mặt gia đình hoặc ra mắt gia đình người yêu?

Kết hợp câu hỏi này với câu hỏi trước và bạn chắc chắn sẽ có được một kết quả tuyệt vời.

“Bạn đang uống chai rượu nào vậy?” (Hỏi người bán rượu)

Những người làm việc trong một cửa hàng rượu thưởng thức rượu như đó là công việc của họ. Bởi vì nó là. Mỗi tuần, các đại diện rượu vang đến các cửa hàng rượu vang để thử và có khả năng mua. Những người làm việc trong các cửa hàng rượu không chỉ đã nếm thử gần như tất cả các loại rượu trong cửa hàng mà họ còn có thể tự mình mua ở đó. Điều tôi nhận thấy là thứ mà những người uống rượu vang không phải là những loại rượu quá ngột ngạt, quá nồng mà bạn có thể nghĩ rằng họ sẽ mua.

Thay vào đó, họ thích những loại rượu có độ uống thơm ngon — và khi tôi ở đây, đó là một cụm từ hay khi bạn yêu cầu giúp đỡ. Vì vậy, không chỉ thử lựa chọn của một chuyên gia giúp mở rộng khẩu vị của bạn mà còn có thể thấy đó là một món ăn yêu thích mới của mình.

Tuyệt chiêu bí quyết kinh doanh rượu vang thành công

“Bạn thích chai rượu nào trong tầm gía này?

Mọi người thường nói về tiền một cách nhạy cảm, đặc biệt là khi nói đến giá rượu. Mặc dù tiền nào của đó giá của một loại rượu cho thấy chất lượng của nó. Cho đến ngày nay, tôi vẫn ghét việc thừa nhận rằng tôi không thể chi 900.000 VND cho một chai rượu, nhưng đó là điều tôi phải thừa nhận bởi vì một, đó là sự thật, và hai, tôi không muốn bối rối và mua một thứ gì đó rẻ tiền thực sự tệ. Luôn biết trước về ngân sách của bạn.

Có rượu vang tuyệt vời ở tất cả các mức giá, và vì những người trong cửa hàng rượu đã thử tất cả, nên việc hỏi họ thích loại rượu nào trong một mức giá nhất định là một đặt cược an toàn hơn là chỉ chọn ngẫu nhiên.

“Có gì mới không?”

Nếu bạn cảm thấy mạo hiểm, đây là câu hỏi yêu thích của tôi. “Mới” có thể có nghĩa là bất cứ điều gì trong một cửa hàng rượu. Nó có thể là rượu vang cổ điển mới nhất được phát hành, nó có thể là một sự pha trộn hoàn toàn mới của một thứ gì đó — nhưng nó luôn có nghĩa là nó “mới” đối với cửa hàng. Tôi thích thử bất cứ thứ gì mới, không chỉ vì nếu nó mới đến cửa hàng rượu của tôi thì nó cũng mới đối với tôi, mà còn vì những gì mới thường là mới nhất trong trí não của nhân viên.

“Hỏi tất cả những câu bạn thắc mắc”

Mọi người hỏi tôi làm thế nào mà tôi học được nhiều về rượu như vậy, và việc đặt ra hàng tấn câu hỏi khi đi mua rượu là một phần rất lớn trong số đó. Thay vì nghĩ đó là một nhiệm vụ tồi tệ đáng sợ này, hãy nghĩ về nó như một giải pháp thay thế rẻ hơn nhiều so với việc tham gia các lớp học nhẹ nhàng hơn và một giải pháp thay thế nhanh hơn nhiều để đọc sách rượu. Khi nói đến rượu vang, thực sự không có câu hỏi ngớ ngẩn nào vì hầu hết mọi người đều không biết chuyện gì đang xảy ra. Và điều đó không chỉ hoàn toàn ổn mà còn là chuẩn mực. Mặc dù bạn có thể cảm thấy như thể bạn là người duy nhất đặt hàng nghìn câu hỏi, nhưng bạn không phải vậy. Có một anh chàng sắp bước qua cánh cửa phía sau bạn, tìm kiếm một loại rượu vang đỏ “có vị như nước hồ bơi và xăng”. Và điều đó không sao.

Cách uống rượu vang tốt cho sức khỏe