KIẾN THỨC VANG

4 điều mang lại sức khoẻ ở Rượu Vang đỏ

Dưới đây là 12 sự thật sẽ thay đổi hoàn toàn cách bạn nghĩ về rượu vang đỏ.

standard-wine-serving-illustration-winefolly
  1. Uống rượu vang đỏ với liều lượng nhỏ sẽ tốt cho bạn hơn là không uống chút nào!

Nó có thể gây ngạc nhiên, nhưng một số nghiên cứu thử nghiệm trên người đã chỉ ra rằng uống rượu vang đỏ vừa phải sẽ tốt cho bạn hơn là không uống. Tại sao? Các chất chống oxy hóa được tìm thấy trong rượu vang đỏ làm giảm tỷ lệ mắc bệnh tim mạch, tỷ lệ tử vong và bệnh tiểu đường loại 2. Tất nhiên, nếu bạn uống nhiều hơn mức cho phép, những lợi ích sẽ được thay thế bằng những nguy cơ sức khỏe tăng lên. Vì vậy, hãy làm cho bản thân một ưu ái, uống rượu vang đỏ có chừng mực.

whats-in-wine-tannin-polyphenol-catechin-winefolly-illustration

2. Lợi ích sức khỏe của rượu vang đỏ đến từ tannin (chất tiết từ vỏ cây)

Hầu hết mọi thứ trong rượu vang không phải là rượu hay nước đều là một loại polyphenol. Polyphenol bao gồm tanin, sắc tố màu, hương liệu rượu vang, resveratrol và khoảng 5.000 hợp chất thực vật khác. Trong số các polyphenol này, có nhiều nhất trong rượu vang vì lý do sức khỏe là Procyanidins, là một loại tannin cô đặc cũng được tìm thấy trong trà xanh và sô cô la đen. Hợp chất này đặc biệt liên quan đến việc ức chế mảng bám cholesterol trong mạch máu, rất có lợi cho sức khỏe tim mạch và tuổi thọ.

red-wine-tannin-level-pinot-cabernet-tannat-illustration

3. Một số loại rượu vang đỏ tốt cho bạn hơn những loại rượu khác.

Không phải tất cả các loại rượu vang đỏ đều giống nhau. Một số loại rượu vang có mức độ “tốt cho sức khỏe” cao hơn đáng kể so với những loại rượu khác (tannin cô đặc – xem ở trên). Ví dụ, Cabernet Sauvignon có nhiều tannin cô đặc hơn Pinot Noir, nhưng cả hai loại rượu này đều có ít hơn nhiều so với Tannat, Petite Sirah hoặc Sagrantino. Mặc dù khá khó để xác định loại rượu vang nào tốt nhất, nhưng đây là một số điều:

  • Rượu vang đỏ khô tốt hơn rượu vang ngọt.
  • Rượu vang đỏ có độ cồn thấp hơn (tốt nhất là dưới 13% ABV) tốt hơn rượu vang có độ cồn cao
  • Rượu vang đỏ có lượng tannin cao hơn (những loại có nhiều chất làm se hơn) sẽ tốt hơn các loại rượu vang có lượng tannin thấp.
old-wine-new-wine-differences-illustration-winefolly

4. Rượu vang đỏ trẻ sẽ tốt hơn cho bạn so với rượu vang đỏ già.

Trong nhiều năm, chúng tôi đã nói rằng rượu vang cũ là loại rượu vang tốt nhất. Một số loại rượu vang có hương vị ngon hơn khi được ủ lâu, nhưng nếu xét về khía cạnh sức khỏe của rượu vang thì rượu cũ không tốt bằng! Rượu vang đỏ trẻ có hàm lượng tannin cao hơn bất kỳ loại rượu nào khác.

wine-grape-cutaway-illustration-winefolly

Theo https://winefolly.com/